บิ๊กตู่แวะเยี่ยมผลงาน บจธ. จับมือชุมชน รักษาป่า ป้องกันหมอกควันไฟป่า ด้วยนวัตกรรมดอยอินทรีย์โมเดล

วันที่ 24 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัด 17 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ณ โรงแรมเดอะ รีเวอรี บาย กะตะธานี จ.เชียงราย

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ เดินทางมายังเทศบาลตำบลแม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงรายเพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอจากชาวบ้านโดยตรง จากนั้นจึงเยี่ยมนิทรรศการด้านป้องกันรักษาป่า การป้องกันไฟป่าและหมอกควันที่หลายหน่วยงานนำเสนอ หนึ่งในนั้นคือดอยอินทรีย์โมเดล ซึ่งดำเนินการโดยวัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์ และสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) ที่ร่วมแก้ปัญหาแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ในเรื่องที่ดินทำกิน ได้ร่วมมือกับกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และสถาบันการศึกษาจ.เชียงรายในการป้องกันไฟป่าอย่างครบวงจรด้วยการสร้างฝายชะลอน้ำ ธนาคารน้ำใต้ดิน และการเลี้ยงชีพแบบปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่

พระอาจารย์วิบูลย์ ธัมมเตโช ที่ปรึกษาเจ้าอาวาสวัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์ ต.ดอยฮาง อธิบายว่า การป้องกันปัญหาไฟป่าหมอกควัน ต้องหยุดการบุกรุกเผาป่าขยายที่ดินทำกินหรือหาของป่าให้ได้ก่อน จากนั้นต้องควบคุมพื้นที่ด้วยสร้างความชุ่มชื้นให้ผืนป่าด้วยฝายชะลอน้ำ และการเก็บน้ำใต้ดิน แต่ถ้าชาวบ้านไม่มีที่ดินทำกิน ไม่มีอาชีพก็ยังแก้ปัญหาไม่ครบ จึงต้องขอบคุณรัฐบาลที่ให้สถาบันบริหารจัดธนาคารที่ดินเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องที่ดินได้อย่างดีที่สุด

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานบอร์ด บจธ. ได้กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ได้ให้ บจธ.เข้ามาสนับสนุนเรื่องที่ดินทำกินให้กับสมาชิกวิสาหกิจชุมชนศาสตร์พระราชาวัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์ดอยอินทรีย์ 2 โครงการ จำนวน 60 ครอบครัวรวมพื้นที่ประมาณ 80 ไร่เศษ และยังให้ ผวจ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ สนับสนุนส่งเสริมอาขีพ อีกด้วย ซึ่งในการนำเสนอครั้งนี้มีนายเอก วรรณประทีป รองผู้อำนวยการ บจธ. ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายกุลพัชร ภูมิใจอวด รองผู้อำนวยการปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการ บจธ. ให้นำผลการดำเนินงานมาแสดงต่อพล.อ.ประยุทธฯนายกฯโดยขณะเยี่ยมชมได้มีสมาชิกวิสาหกิจชุมชนฯ นำผลผลิตพืชผักอินทรีย์ และกล้วยมอบให้ พล.อ.ประยุทธฯนายกฯ ซึ่งนายกฯ ก็รับประทานทันทีเช่นกัน