วันที่ 29 กันยายน 2568 นายกุลพัชร ภูมิใจอวด ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน เปิดเผยว่า “ธนาคารที่ดิน” เป็นหน่วยงานรัฐ ภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล โดยมอบหมายรองนายกรัฐมนตรี นายโสภณ ซารัมย์ กำกับติดตาม และจากการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา วันจันทร์ที่ 29 ก.ย.2568 “ธนาคารที่ดิน” มีส่วนสนับสนุนนโยบายด้านเศรษฐกิจ คือ แก้ไขปัญหาหนี้สินและเพิ่มสภาพคล่องบนพื้นฐานความเสี่ยงที่เป็นธรรมระหว่างสถาบันการเงินและผู้กู้ ผ่าน “โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการสูญเสียสิทธิ์ในที่ดิน”
นายกุลพัชร เปิดเผยว่า จากตารางแสดงความสอดคล้องระหว่างนโยบายในการบริหารราชการแผ่นดิน ของคณะรัฐมนตรี กับหน้าที่ของรัฐและแนวนโยบายแห่งรัฐของรัฐธรรมนูญ หมวด 6 แนวนโยบายแห่งรัฐ มาตรา 72(3) จัดให้มีมาตรการกระจายการถือครองที่ดินเพื่อให้ประชาชนสามารถมีที่ทำกินได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม โดยนโยบายของรัฐบาลคือ “บริหารจัดการที่ดินโดยมุ่งเน้นให้ประชาชนสามารถมีที่ทำกินได้อย่างทั่วถึง และเป็นธรรม” นั้น “ธนาคารที่ดิน” มีโครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน ช่วยเหลือให้เกษตรกรให้เข้าถึงที่ดินทำกินมาแล้วกว่า 9,000 ไร่ ใน 42 พื้นที่ทั่วประเทศ และอยู่ระหว่างดำเนินการในปีงบประมาณ พ.ศ.2569 อีก 15 พื้นที่
นายกุลพัชร เปิดเผยว่า วันนี้ (29 ก.ย.2568) ตนมอบหมายให้นายสุทธิโรจน์ คำมั่น ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการและพัฒนาที่ดิน พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อดำเนินโครงการ “บริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน” โดยการทำสัญญาซื้อที่ดินโฉนดเลขที่ 16478 และโฉนดเลขที่ 346 พื้นที่ ต.ท่าคล้อ อ.เบญจลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จากบริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM เนื้อที่ 65-1-16.6 งาน ในราคารวม 11,000,000 บาท
ด้านนายสุทธิโรจน์ เปิดเผยว่า ที่ดินเนื้อที่ 65-1-16.6 งาน เป็นกรรมสิทธิ์ของ “ธนาคารที่ดิน” เพื่อนำมากระจายการถือครองที่ดินผ่านรูปแบบการเช่า และเช่าซื้อในระยะยาว 30 ปี สำหรับช่วยเหลือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจพอดีบ้านหนองคับคา จ.ศรีสะเกษ จำนวน 20 ครัวเรือน
“ผลการดำเนินงานครั้งนี้ เป็นความสำเร็จตามแผนโครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน พ.ศ.2568 ภายใต้นโยบายรัฐบาล คือ ‘บริหารจัดการที่ดินโดยมุ่งเน้นให้ประชาชนสามารถมีที่ทำกินได้อย่างทั่วถึง และเป็นธรรม’ และ ‘ธนาคารที่ดิน’ ตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจนคือ ให้คนไทยมีที่ทำกิน มีกินมีใช้ รายได้ยั่งยืน“นายสุทธิโรจน์ กล่าว
เว็บไซต์หน่วยงาน : https://www.labai.or.th/
เว็บไซต์ลงทะเบียนที่ดินเพื่อคนไทย : https://ที่ดินเพื่อคนไทย.labai.or.th/
เว็บไซต์โครงการตัวกลาง : https://clm.labai.or.th/
เพจFBโครงการตัวกลาง : https://www.facebook.com/CLM.Labai
#อนุทิน
#อนุทิน_ชาญวีรกูล
#โสภณ_ซารัมย์
#มีที่ทำกิน_มีกินมีใช้_รายได้ยั่งยืน
#กุลพัชร_ภูมิใจอวด
#ที่ดิน
#ที่ดินทำกิน_ที่อยู่อาศัย
#ธนาคารที่ดิน
#ที่มรดก
#ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
#วิสาหกิจชุมชน
#ที่มรดก
#เพื่อคนไทย_มีที่ทำกิน_มีกินมีใช้_รายได้ยั่งยืน
#ที่ดินเพื่อคนไทย
#labai
#โครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน








