ดัน “ชาเชียงดา” ” กล้วยดิบบดผง “เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปโดดเด่น ของวิสาหกิจชุมชนเชียงรายอุ่นไอรักษ์

       วันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา นายกุลพัชร ภูมิใจอวด ผู้อำนวยการ บจธ. มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมพัฒนาชุมชนและเครือข่าย (กสค.) ลงพื้นที่วิสาหกิจชุมชนเชียงรายอุ่นไอรักษ์ ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย  จัดประชุมหารือให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ค้นหาแนวทางในการพัฒนาพื้นที่การใช้ประโยชน์จากที่ดินที่ได้รับการจัดสรรจาก บจธ. และแนวทางในการสร้างรายได้ ลดรายจ่าย ด้วยอาชีพเสริม  โดยที่ประชุมได้ร่วมกันค้นหาอัตลักษณ์ของชุมชน วางแนวทางการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน คัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมกับอัตลักษณ์ในชุมชน รวมทั้งแนวทางในการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่ม เพื่อนำไปสู่การเริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการขนาดเล็ก ซึ่งที่ประชุมมีมติว่าต้องการพัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ “ชาเชียงดา” ให้เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน พร้อมวางแผนกระบวนการผลิตผักชาเชียงดา เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพมาตรฐาน เตรียมความพร้อมที่จะขอรับการสนับสนุนจากโครงการส่งเสริม SMEs ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) นอกจากนี้สมาชิกยังต้องการพัฒนาและส่งเสริม “กล้วยน้ำว้าดิบบดผง” เพื่อผลักดันให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพในอนาคตอีกด้วย
      ” ตอนนี้ผมทำขายแบบบอกต่อๆ กัน เครือข่ายที่รู้จัก ก็มีส่งไปทั่วประเทศ มีชุด 20 บาทกับ 50 บาท ไม่รวมค่าส่ง แล้วก็ขายในพื้นที่ ” ลุงน้อย จำรัส บำรุงแคว้น ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเชียงรายอุ่นไอรักษ์กล่าว
      ทั้งนี้ กสค.จะติดตามดำเนินการวางแผนการพัฒนาผลผลิต และส่งเสริมเพื่อจัดอบรมให้ความรู้ในการสร้างมาตรฐานการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนตามเป้าหมายของวิสาหกิจต่อไป
      สำหรับวิสาหกิจชุมชนเชียงรายอุ่นไอรักษ์ เป็นวิสาหกิจแรกที่ บจธ. จัดซื้อและจัดสรรที่ดินทำกินให้เกษตรกรและผู้ยากจน เมื่อปี 2563 มีเนื้อที่ 68 ไร่เศษ สมาชิก 65 ครัวเรือน ปัจจุบันทำสัญญาเช่าซื้อที่ดินกับ บจธ.เรียบร้อยแล้ว
      ข้อมูลจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย ดร.นิตยา บุญทิม ระบุว่า
     ผักเชียงดามีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gymnema inodorum (Lour.) Decne. และมีชื่อท้องถิ่นหลายชื่อ เช่น เจียงดา, ผักเชียงดา, ผักกูด, ผักม้วนไก่ หรือ ผักเซ็ง เป็นผักพื้นบ้านของภาคเหนืออีกชนิดหนึ่งที่คนในท้องถิ่นนิยมบริโภค ลักษณะของผักเชียงดา เป็นไม้เลื้อยมีลำต้นสีเขียว ส่วนต่างๆ ที่อยู่เหนือดินมียางสีขาวคล้ายน้ำนม ใบเป็นใบเดี่ยว ดอกเป็นดอกช่อและมีสีเหลืองหรือสีเขียว ผลออกเป็นผักรูปร่างคล้ายหอก
     คุณค่าทางโภชนาการ
    ยอดอ่อนและใบอ่อนของผักเชียงดามีรสขมอ่อนๆ และมีสารอนุมูลอิสระสูงมาก ในผักเชียงดาหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน 60 แคลอรี มีน้ำประมาณ 87.9% วิตามินซี 153 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน 5905 ไมโครกรัม วิตามินเอ 984 ไมโครกรัม แคลเซียม 78 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 98 มิลลิกรัม เส้นใยอาหาร 2.5 กรัม โปรตีน 5.4 กรัม ไขมัน 1.5 กรัม และคาร์โบไฮเดรต 8.6 กรัม
สรรพคุณทางยา
    สรรพคุณผักเชียงดา
1.ช่วยลดน้ำตาล
2.แก้ไข้และแก้หวัด
3.ใช้รักษาอาการท้องผูกและโรคริดสีดวงทวาร
4.ช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างในร่างกาย
5.ช่วยฟื้นฟูและบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง
6.ช่วยลดน้ำหนัก
7.ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อและปวดกระดูก
8.ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้และโรคหอบหืด
Cr : ภาพชาเชียงดา P. PhotoRoom
ติดต่อ – สั่งซื้อ ชาเชียงดา ที่ลุงน้อย โทร 081 765 9032